Phần mềm tính tuổi thai và tính ngày dự sinh

Các gia đình luôn mong ngóng khoảnh khắc bế trên tay đứa con của mình, cũng như là điều “thiêng liêng” nhất của một đời người. Sau 9 tháng 10 ngày thì có những đứa trẻ được sinh ra, có thể ra sớm hoặc ra muộn hơn dự kiến. Do đó, việc tính ngày dự sinh là việc làm quan trọng giúp bậc cha mẹ chuẩn bị tâm lý “vượt cạn”, giấy tờ, đồ dùng cần cho mẹ và bé khi đi sinh nở. Ngoài những cách tính truyền thống thì hiện nay mới có một phần mềm tính tuổi thai và tính ngày dự sinh chính xác. Vậy phần mềm đó là gì, cách dùng như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau.

phan mem tinh ngay du dinh

Cách tính ngày dự sinh đơn giản

Ngày dự sinh là ngày ước đoán thai nhi được khoảng 40 tuần tuổi, tuy nhiên đây không nhất định phải là ngày em bé chào đời, vì chỉ có 1/20 bà mẹ sinh đúng ngày này, đa số có thể sớm hoặc trễ hơn 1-2 tuần.

Mỗi em bé chỉ có 1 ngày dự sinh, được tính vào tam cá nguyệt đầu tiên, thường dựa trên kết quả tính tuổi thai, chủ yếu là siêu âm.

Tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ

Đây là cách tính ngày dự sinh theo kinh nghiệm được nhiều chị em truyền tai nhau áp dụng phổ biến. Theo đó, ngày quan hệ gần nhất sẽ được các chị em coi là ngày bắt đầu tính tuổi cho thai nhi.

Tuy nhiên theo các bác sĩ, đây là phương pháp có độ chính xác thấp bởi thời điểm quan hệ chưa chắc đã trùng với thời điểm thụ tinh để hình thành thai nhi. Do vậy, không thể “đồng nhất” và gộp hai ngày này vào làm một được.

Tính ngày dự sinh dựa vào ngày thụ thai

Theo cách tính này, tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ cuối cùng. Tuy có “độ tin cậy” cao hơn so với việc dựa vào ngày quan hệ nhưng thực tế, trứng có thể rụng sau trước đó khoảng từ 14-20 ngày (tùy vào vòng kinh của từng chị em).

Nếu như vậy, thai nhi sẽ được cộng thêm 2 tuần tuổi so với tuổi thực. Chính vì thề, chị em nên lưu ý chi tiết này để nhẩm tính ngày “lâm bồn” của mình được chính xác hơn.

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng

Đây là cách tính khá chính xác khi dựa vào những “đặc tính” về trứng của chị em. Không giống như tinh trùng với khả năng sống dài ngày trong cơ thể chị em, trửng chỉ có thể sống tối đa thêm 24 tiếng kể từ rụng. Dựa vào đây, các chị em có thể biết được mình đã thụ thai ở ngày nào, và công thêm 266 ngày (tương đương 38 tuần) để tính ra ngày dự sinh.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng, cách tính này còn nhiều sai sót, nhất là với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Điều này cũng có vẻ hợp lý, khi chu kỳ của chị em rất dễ bị thay đổi bởi nhiều yếu tố như do chế độ ăn uống, tâm lý căng thẳng, stress….

cach tinh ngay du sinh

Tính ngày dự sinh online

Về bản chất, tính ngày dự sinh online hay các phần mềm tính ngày dự sinh khác đều hoạt động dựa trên việc xác định độ dài của chu kỳ kinh và ngày kinh cuối cùng giống với phương pháp dựa vào ngày thụ thai.

Siêu âm để tính ngày dự sinh

So với những cách tính trên, đây là cách có độ chính xác cao hơn cả và chị em sẽ không cần phải “vất vả” ghi nhớ ngày có kinh hay ngày quan hệ gần nhất của mình.

Theo đó, phương pháp siêu sẽ tính tuổi thai dựa vào kích thước đường kính của túi thai để từ đó dự báo ngày sinh cho các mẹ bầu. Bởi ở mỗi một giai đoạn của thai kỳ, thai nhi sẽ có sự phát triển khiến cho đường kính túi thai to lên.

Tuy nhiên, với những trường hợp thai lớn hơn 30 tuần tuổi, kích thước thai to sẽ khiến cho việc siêu âm để tính ngày dự sinh sẽ không còn kết quả chính xác.

Cách tính ngày dự sinh thụ tinh nhân tạo IVF

Đối với những trường hợp thụ tinh nhân tạo, chị em có thể tham khảo cách tính ngày dự sinh thai IVF. Theo các bác sĩ, cách tính này không giống với những cách trên mà sẽ có một số điểm khác biệt.

Theo đó, các mẹ cần lưu ý đến tuổi thai là tuổi kinh hay tuổi phôi. Bởi IVF sẽ tính theo tuổi phôi chứ không phải dùng tuổi kinh như chị em vẫn biết. Vì vậy, để tính đúng, chị em phải lấy tuổi kinh trừ đi 14 ngày để ra tuổi thực của thai để từ đó tính ra ngày dự sinh chính xác.

6 dau hieu sap sinh, chuyen da

Tìm hiểu phần mềm tính ngày dự sinh, tính tuổi thai 

Hiện nay có nhiều phần mềm tính tuổi thai, tính ngày dự sinh đơn giản. Bạn chỉ cần nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng hoặc tuổi thai, ngày siêu âm thì sẽ biết được ngày dự sinh, tuổi thai hiện tại mà không cần đau đầu tính toán.

Việc tính tuổi thai, tính ngày dự sinh vô cùng quan trọng. Nó giúp mẹ bầu nên ghi nhớ lịch khám thai, siêu âm, cần xét nghiệm, can thiệp gì ở tuần bao nhiêu. Để có chế độ dinh dưỡng, theo dõi và chăm sóc bé thật tốt, sau 9 tháng 10 ngày sẽ “mẹ tròn con vuông”.

Tính ngày dự sinh chỉ mang tính chất tương đối, khoảng 1/20 phụ nữ sinh đúng vào tuần thứ 40. Đa số còn lại thì có thể sinh sớm hoặc muộn hơn khoảng 1-2 tuần. Vì vậy, mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ để giúp có hướng xử lý kịp thời.

Mong rằng qua những thông tin chia sẻ về phầm mềm tính tuổi thai, tính ngày dự sinh ở trên giúp ích cho mẹ bầu

Tham khảo nguồn thông tin

https://www.huggies.com.vn/mang-thai/tam-ca-nguyet-dau-tien/tinh-ngay-du-sinh/

https://www.sam.vn/cach-tinh-ngay-du-sinh-va-tuoi-thai-chinh-xac-nhat.html

+ https://www.webtretho.com/forum/f4652/4-cach-tinh-ngay-du-sinh-chuan-khong-can-chinh-me-bau-luu-ngay-lai-de-biet-chinh-xac-ngay-don-con-yeu-chao-doi-2549129/

[addtoany]
Bs. Lưu Hoàng Tuyên

Bác sĩ Lưu Hoàng Tuyên - Chuyên khoa sản – nhi, đã có 15 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám tư vấn và điều trị các bệnh ở trẻ nhỏ. Hiện bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện sản – nhi Vĩnh Phúc và kiểm soát nội dung trên Nguoihocy.com

Bình luận của bạn