Các cách tính ngày dự sinh chính xác cho bà bầu

Khi mang thai, có rất nhiều vấn đè mà các mẹ bầu phải quan tâm như chế độ dinh dưỡng, ngày dự sinh…Trong đó, tính ngày dự sinh là việc làm quan trọng hơn cả bởi nó sẽ giúp chị em có sự chuẩn bị sẵn sàng nhất. Vậy, có những cách tính ngày dự sinh nào?

Hiện tại, có rất nhiều các tính ngày dự sinh khác nhau mà chị em có thể áp dụng. Đó có thể là cách tính dựa vào ngày quan hệ, dựa vào ngày rụng trứng… hay thậm chí là nhờ đến sự hỗ trợ của các phần mềm online trên mạng Internet.

cach tinh ngay du sinh

  • Tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ

Đây là cách tính ngày dự sinh theo kinh nghiệm được nhiều chị em truyền tai nhau áp dụng phổ biến. Theo đó, ngày quan hệ gần nhất sẽ được các chị em coi là ngày bắt đầu tính tuổi cho thai nhi.

Tuy nhiên theo các bác sĩ, đây là phương pháp có độ chính xác thấp bởi thời điểm quan hệ chưa chắc đã trùng với thời điểm thụ tinh để hình thành thai nhi. Do vậy, không thể “đồng nhất” và gộp hai ngày này vào làm một được. Xem thêm: Sinh dục trong tuần 39 có thể giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh mổ

  • Tính ngày dự sinh dựa vào ngày thụ thai

Theo cách tính này, tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ cuối cùng. Tuy có “độ tin cậy” cao hơn so với việc dựa vào ngày quan hệ nhưng thực tế, trứng có thể rụng sau trước đó khoảng từ 14-20 ngày (tùy vào vòng kinh của từng chị em).

Nếu như vậy, thai nhi sẽ được cộng thêm 2 tuần tuổi so với tuổi thực. Chính vì thề, chị em nên lưu ý chi tiết này để nhẩm tính ngày “lâm bồn” của mình được chính xác hơn.

  • Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng

Đây là cách tính khá chính xác khi dựa vào những “đặc tính” về trứng của chị em. Không giống như tinh trùng với khả năng sống dài ngày trong cơ thể chị em, trửng chỉ có thể sống tối đa thêm 24 tiếng kể từ rụng. Dựa vào đây, các chị em có thể biết được mình đã thụ thai ở ngày nào, và công thêm 266 ngày (tương đương 38 tuần) để tính ra ngày dự sinh.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng, cách tính này còn nhiều sai sót, nhất là với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Điều này cũng có vẻ hợp lý, khi chu kỳ của chị em rất dễ bị thay đổi bởi nhiều yếu tố như do chế độ ăn uống, tâm lý căng thẳng, stress….

cach tinh ngay du sinh

  • Tính ngày dự sinh online

Về bản chất, tính ngày dự sinh online hay các phần mềm tính ngày dự sinh khác đều hoạt động dựa trên việc xác định độ dài của chu kỳ kinh và ngày kinh cuối cùng giống với phương pháp dựa vào ngày thụ thai.

  • Siêu âm để tính ngày dự sinh

So với những cách tính trên, đây là cách có độ chính xác cao hơn cả và chị em sẽ không cần phải “vất vả” ghi nhớ ngày có kinh hay ngày quan hệ gần nhất của mình.

Theo đó, phương pháp siêu sẽ tính tuổi thai dựa vào kích thước đường kính của túi thai để từ đó dự báo ngày sinh cho các mẹ bầu. Bởi ở mỗi một giai đoạn của thai kỳ, thai nhi sẽ có sự phát triển khiến cho đường kính túi thai to lên.

Tuy nhiên, với những trường hợp thai lớn hơn 30 tuần tuổi, kích thước thai to sẽ khiến cho việc siêu âm để tính ngày dự sinh sẽ không còn kết quả chính xác.

  • Cách tính ngày dự sinh thụ tinh nhân tạo IVF

Đối với những trường hợp thụ tinh nhân tạo, chị em có thể tham khảo cách tính ngày dự sinh thai IVF. Theo các bác sĩ, cách tính này không giống với những cách trên mà sẽ có một số điểm khác biệt.

Theo đó, các mẹ cần lưu ý đến tuổi thai là tuổi kinh hay tuổi phôi. Bởi IVF sẽ tính theo tuổi phôi chứ không phải dùng tuổi kinh như chị em vẫn biết. Vì vậy, để tính đúng, chị em phải lấy tuổi kinh trừ đi 14 ngày để ra tuổi thực của thai để từ đó tính ra ngày dự sinh chính xác.

6 dau hieu sap sinh, chuyen da

Trên đây là các cách tính ngày dự sinh phổ biến xin được chia sẻ tới các mẹ bầu. Hy vọng rằng qua đây, các mẹ sẽ có sự chuẩn bị chu đáo nhất về vật chất, sức khỏe và tâm lý để chào đón “sinh linh” bé nhỏ của mình. Và nếu có thắc mắc, hãy trao đổi với các bác sĩ để được giải đáp chi tiết hơn nhé.

Tham khảo nguồn thông tin

https://www.huggies.com.vn/mang-thai/tam-ca-nguyet-dau-tien/tinh-ngay-du-sinh/

https://www.sam.vn/cach-tinh-ngay-du-sinh-va-tuoi-thai-chinh-xac-nhat.html

+ https://www.webtretho.com/forum/f4652/4-cach-tinh-ngay-du-sinh-chuan-khong-can-chinh-me-bau-luu-ngay-lai-de-biet-chinh-xac-ngay-don-con-yeu-chao-doi-2549129/

 

[addtoany]
Bs. Lưu Hoàng Tuyên

Bác sĩ Lưu Hoàng Tuyên - Chuyên khoa sản – nhi, đã có 15 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám tư vấn và điều trị các bệnh ở trẻ nhỏ. Hiện bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện sản – nhi Vĩnh Phúc và kiểm soát nội dung trên Nguoihocy.com

Bình luận của bạn