Vừa phá thai xong lại có thai có làm sao không?

Vừa phá thai xong lại có thai có sao không? là vấn đề mà không ít chị em chẳng may gặp phải khi đã phá thai xong vẫn quan hệ mà không có biện pháp an toàn dẫn đến mang thai và không biết làm gì. Hiểu được mối quan tâm này, bài viết dưới đây sẽ giải đáp tình trạng vừa phá thai xong lại có thai có sao không.

Đa phần thì sau khi phá thai khoảng 2 tuần là buồng trứng đã hoạt động trở lại bình thường và sẽ có trứng rụng. Do đo nếu như sau phá thai chị em có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai thì khả năng có thai trở lại là có khả năng xảy ra.

Vừa phá thai xong lại có thai có sao không?

Theo bác sĩ chuyên khoa, sau khi phá thai chị em sẽ phải đối mặt với một số tổn thương về thể chất lẫn tinh thần. Mức độ tổn thương ít hoặc nhiều còn tùy vào phương pháp phá thai, địa chỉ phá thai cũng như sức khỏe của thai phụ. Vì vậy tử cung cần ít nhất 3 tháng để hồi phục bởi thế những bác sĩ khuyên sau hút thai buộc phải để 6 tháng sau mới mang thai lại để tử cung có thời gian phục hồi.

Bên cạnh đó, nếu có bị viêm nhiễm trong lúc đang mang thai thì việc chữa trị viêm nhiễm vừa không tốt cho thai nhi lại vừa phiền phức trong vô cùng trình điều trị.

>>> Xem thêm: Uống thuốc phá thai bị nôn có làm sao không?

Ngoài ra niêm mạc tử cung chưa ổn định cũng có khả năng dẫn đến ảnh hưởng xấu trong việc làm cho tổ của thai nhi, sức khỏe của thai phụ sau hút thai chưa được ổn định cũng dẫn đến ảnh hưởng đến sự phát triển của thai. Rất dễ xảy ra các rủi ro như sảy thai hay mang thai ngoài tử cung.

Nhưng tất cả các khuyến cáo trên là nguy cơ có khả năng gặp nếu như mang thai sớm chứ không phải ai cũng ảnh hưởng vì thế chị em đừng quá lo lắng, giữ gìn sức khỏe có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời, thai phụ cần đi thăm khám chuyên khoa sản để xem thai đã vào tử cung chưa, thông qua kiểm tra trực tiếp bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể thêm.

Vừa phá thai xong lại có thai lại phải làm sao?

Nếu như lỡ vừa phá thai xong lại mang thai thì chị em nên:

Tiến hành thăm khám cũng như khám tổng quan về tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt là khám xem tử cung và âm đạo đã bình thương hay chưa. Nếu tử cung vẫn chưa hồi phục, không đủ khả năng có thai thì bạn bắt buộc tiến hành đình chỉ thai kỳ lần nữa. Tuy nhiên, bạn buộc phải biết rằng lần phá thai thứ 2 này tương đối nguy hiểm vì lần phá thai trước chỉ cách lần này một thời gian quá ngắn.

Việc phá thai trước đấy của chị em không để lại biến chứng, bạn đã hồi phục sức khỏe thì vẫn có thể giữ lại thai và tiếp tục chăm sóc thai kỳ. Nhưng, nếu giữ lại thai thì bạn cần thăm khám thai kỳ thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai. Hơn nữa, mới phá thai lại có thai thì rất có thể có khả năng sảy thai, sinh non, mang thai ngoài tử cung. Vì thế, bạn bắt buộc suy nghĩ thật kĩ nếu muốn giữ lại đứa bé.

Điều quan trọng nhất là chị em bắt buộc lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng để có kết quả kiểm tra chính xác. Song song, các bác sĩ có tay nghề cao cũng như giàu kinh nghiệm sẽ dẫn ra lời khuyên hữu ích để đảm bảo sức khỏe hiệu quả nhất cho thai phụ.

Phòng tránh vừa phá thai xong lại mang thai

Sau lúc phá thai xong thì chị em buộc phải sử dụng một số biện pháp tránh thai an toàn để tránh trường hợp phá thai khá nhiều lần trong một khoảng thời gian quá ngắn. Ngày nay, một số giải pháp tránh thai an toàn bao gồm:

  • Bao cao su: BCS là biện pháp tránh thai hàng đầu, đồng thời giảm thiểu lây truyền các căn bệnh qua đường dục tình.
  • Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có 2 dòng là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng cũng như trứng.
  • Miếng dán tránh thai: Đây cũng là biện pháp được khá nhiều chị em lựa chọn Hiện tại. Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hay mông. Chị em không nên dán lên ngực.

Các cách như đặt vòng tránh thai, tính ngày an toàn quan hệ để tránh thai, triệt sản,…cũng là một số giải pháp tránh thai chủ yếu. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa lập gia đình, hiệu quả nhất bạn chỉ bắt buộc dùng bao cao su để đảm bảo an toàn cho cả hai.

Mong rằng với những chia sẻ trên chị em có thể giái tỏa thắc mắc của mình về trường hợp vừa phá thai xong lại có thai và biết được cách xử lý khi gặp tình trạng này.

>>> Tìm hiểu thêm: Đẻ mổ có phá thai được không?

[addtoany]
Bình luận của bạn