Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công chị em cần biết

Ngày nay do nhiều nguyên nhân dẫn đến mà chị em phụ nữ khi mang thai phải đi đến quyết định đình chỉ thai và không thể giữ lại con mình được. Biện pháp an toàn và được đa số chị em lựa chọn khi độ tuổi thai nhi vẫn còn nhỏ thông thường chính là phá thai bằng thuốc. Một số chị em do lần đầu quyết định phá thai nên tâm lý rất hoang mang và sợ hãi, không đến thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa mà lựa chọn mua thuốc về phá thai tại nhà. Tuy nhiên vì không có nhiều kinh nghiệm nên sau khi uống thuốc chị em không biết đã bỏ thai được chưa nên rất lo lắng, vậy dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công là như thế nào?. Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới đây.

Thông tin về phá thai bằng thuốc

Quyết định bỏ thai ở những chị em phụ nữ có thể đến từ nhiều lý do khác nhau nhưng đa phần nguyên nhân chính là do mang thai ngoài ý muốn. Và thông thường giải pháp đầu tiên mà chị em nghĩ đến đó là phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp đình chỉ thai nội khoa, lúc này thai phụ sẽ sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp để bỏ thai một cách tự nhiên mà không cần can thiệp phẫu thuật ngoại khoa, thường được gọi là gây sảy thai tự nhiên.

Hiện nay, 2 loại thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol được dùng phối hợp để mang đến tác dụng đình chỉ thai cho chị em nữ giới. Thai phụ cần lưu ý rằng phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ thích hợp đối với trường hợp thai nhi còn nhỏ, trong độ tuổi từ 5-7 tuần khi thai đã vào tử cung và tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Thuốc phá thai sẽ có tác dụng làm cho thai ngừng phát triển, kích thích co bóp dạ con để đẩy túi thai ra ngoài như bị sảy thai, hiệu quả khi áp dụng phương pháp này có tỷ lệ cao từ 96-98%.

uống thuốc phá thai

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua thuốc phá thai ở đâu an toàn, uy tín?

Quy trình và lưu ý khi phá thai bằng thuốc

  • Bước 1: Bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai phụ và độ tuổi của thai nhi.
  • Bước 2: Tiến hành uống viên thuốc đầu tiên để làm cho thai ngừng phát triển.
  • Bước 3: Sau đó 48H (2 ngày sau), uống tiếp tục viên thuốc thứ 2.

Lưu ý khi phá thai bằng thuốc: Uống thuốc phá thai là phương pháp đình chỉ thai đơn giản và an toàn hơn so với những phương pháp khác, tuy nhiên để có thể đạt được hiệu quả thành công và an toàn tuyệt đối cần nên:

  • Áp dụng phương pháp thích hợp đối với độ tuổi của thai nhi (dưới 7 tuần tuổi).
  • Thai nhi đã nằm bên trong buồng tử cung.
  • Đảm bảo rằng tình trạng và sức khỏe của thai phụ ổn định khi tiến hành thực hiện phá thai.
  • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín và chất lượng để thực hiện phá thai bằng thuốc được an toàn.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Nhiều chị em phụ nữ sau khi phá thai bằng thuốc thì rất hoang mang vì không biết bản thân đã thực hiện thành công hay là chưa, để có thể nhận biết chính xác thì chị em có thể tham khảo một vài dấu hiệu sau đây:

Ra máu cục

Đây là một trong các dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công dễ nhận biết và thường gặp nhất. Sau khi thai phụ uống đủ 2 liều thì viên thuốc thứ 2 sẽ phát huy tác dụng đẩy túi thai ra ngoài thông qua đường âm đạo của thai phụ với dạng máu cục.

dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Chảy máu âm đạo nhiều ngày liên tiếp

Sau khi uống thuốc phá thai xong, chị em sẽ thấy máu thai vùng kín ra nhiều như khi đến kỳ kinh nguyệt. Thông thường thời gian ra máu sẽ kéo dài khoảng 5-7 ngày, lượng máu ra nhiều ở những ngày đầu và giảm dần ở những ngày tiếp theo.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sau khi sử dụng thuốc phá thai thì cả thai nhi, nhau thai, chất dịch bẩn còn sót lại dưới sự co bóp liên tục của cổ tử cung sẽ được tống ra ngoài. Mạch máu tại vách tử cung bắt đầu đóng kín làm cho lượng máu giảm dần trong những ngày tiếp theo sau đó.

Đau ở vùng bụng dưới

Cảm giác đau bụng sau khi phá thai xong sẽ tương tự như chị em đau bụng kinh mỗi tháng. Nguyên nhân là do sau khi uống viên thuốc thứ 2, thuốc sẽ bắt đầu phát huy tác dụng làm co bóp tử cung và tống hết dịch bẩn ra bên ngoài.

dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Sốt nhẹ, ớn lạnh

Sau khi phá thai chị em cũng có thể bị sốt nhẹ hay có cảm giác ớn lạnh, thậm chí là nôn ói hay tiêu chảy nhưng chỉ kéo dài khoảng 2-3 ngày. Chính vì thế nên chị em không cần phải quá lo lắng nếu gặp trường hợp tương tự.

Que thử thai 1 vạch

Kết thúc quá trình chảy máu ở âm đạo thì chị em có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra xem thai đã thật sự được đình chỉ thành công hay chưa. Nếu que thử thai xuất hiện 1 vạch thì tức là nồng độ hCG trong cơ thể đã thấp đi và khả năng cao là đã thực hiện phá thai bằng thuốc thành công. Ngược lại nếu phát hiện que thử thai lên 2 vạch thì có thể việc phá thai lúc này đã thất bại. Tốt hơn chị em nên thử từ 2-3 que để có thể có kết quả chính xác nhất.

Siêu âm và làm các xét nghiệm

Để xác định được việc phá thai có thành công hay không thì chị em cũng có thể tiến hành làm siêu âm cũng như các xét nghiệm liên quan. Đây là việc làm rất cần thiết nhằm giúp kiểm tra phát hiện xem có các trường hợp như sót thai, sót nhau thai hay không,…Bên cạnh đó, các chị em cũng có thể thực hiện xét nghiệm máu hay nước tiểu,…để kiểm tra nồng độ hCG, nếu dương tính thì việc đình chỉ thai bằng thuốc lúc này đã thành công.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công, hy vọng bài viết có thể cung cấp những kiến thức bổ ích và hỗ trợ chị em phần nào khi gặp tình trạng tương tự. Nếu còn điều gì thắc mắc, chị em có thể gọi trực tiếp đến HOTLINE: 0584591878, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn một cách chính xác nhất.

[addtoany]
Bình luận của bạn