Giục sinh ở tuần 39 có thể giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh mổ

Thông thường, thai nhi đến ngưỡng 39 tuần tuổi sẽ gửi lời chào với thế giới. Tuy nhiên, có một số bà bầu lại chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc này bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp giục sinh để giảm thiếu nguy cơ mẹ phải sinh mổ.

Phương pháp giục sinh là gì?

Giục sinh dân gian gọi là kích đẻ. Nếu đến thời điểm phải chuyển dạ nhưng mẹ bầu không thể tự sinh được, thì phương pháp giục sinh sẽ được đề cập tới.

phương pháp dục sinh

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp mẹ mang thai tử vong cùng với em bé trong bụng khi thai nhi quá ngày ( > 9 tháng 10 ngày ) từ 1 đến 2 tuần.

Những phụ nữ khó đẻ gây suy thai thường nằm trong các trường hợp

  • bị huyết áp cao
  • tiền sản giật
  • bệnh tim mạch
  • tiểu đường
  • xuất huyết

Giục sinh an toàn trong những trường hợp nào ?

Có nhiều trường hợp mẹ bé tìm đến bác sĩ nhờ giục sinh khi thai nhi chưa đủ “độ cứng” vì một lý do nào đó. Tuy nhiên đây không phải muốn là được chúng ta chỉ kích đẻ đối với những trường hợp như:

– Nước ối đã vỡ nhưng quá trình chuyển dạ chưa bắt đầu. nếu để vỡ và cạn nước ối thì sẽ làm bé nhiễm trùng và nguy hiểm.

– Mẹ gặp vấn đề về sức khỏe như mắc các bệnh về huyết áp cao, sản giật hoặc tiểu đường. Khi đó bác sĩ sẽ chỉ định giục sinh.

Quy trình giục sinh ở tuần 39.

Tùy vào từng tình trạng của thai phụ, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp khác nhau dựa vào cổ tử cung của thai phụ đã chín hay chưa.

Trong những trường hợp đặc biệt có thể là do yêu cầu của người nhà và thai phụ. Nếu trong trường hợp, chị em không có dấu hiệu chuyển dạ. Cổ tử cung chua mỏng ra thì bác sĩ sẽ tiêm thuốc kích đẻ vào âm đạo. Thuốc này sẽ giúp làm mềm cổ tử cung, kích thích sự co bóp đủ để bắt đầu chuyển dạ.

Nếu kiểm tra nước ối không thấy vỡ bác sĩ sẽ dùng thêm một loại thuốc truyền nhỏ giọt đưa vào tử cung, để làm rách màng nước ối, kích thích nước ối chảy ra ngoài.

Phương pháp này thường không gây đau đớn cho thai phụ, nếu tử cung co thắt trong khi đang thực hiện thì cơn chuyển dạ thường mạnh lên rất nhanh, vì lúc này tử cung sẽ được kích thích co thắt và giãn nở.

Để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi, trong những trường hợp đặc biệt thì giục sinh là điều cần thiết. Trong thời gian những ngày cuối thai kỳ, thai phụ nên thường xuyên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và nếu có gì không ổn có thể xử lý kịp thời.

Nhưng tất nhiên, không phải thai phụ nào bước vào tuần 39 đều phải giục sinh. Nên bạn cần chủ động liên lạc với bác sĩ để được nhận lời khuyên. Giục sinh ở tuần 39 là một quyết định quan trọng. Vì vậy, cả 2 vợ chồng hãy cân nhắc tình trạng sức khỏe của thai phụ và em bé để lựa chọn phương pháp an toàn nhất.

[addtoany]
Bs. Lưu Hoàng Tuyên

Bác sĩ Lưu Hoàng Tuyên - Chuyên khoa sản – nhi, đã có 15 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám tư vấn và điều trị các bệnh ở trẻ nhỏ. Hiện bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện sản – nhi Vĩnh Phúc và kiểm soát nội dung trên Nguoihocy.com

Bình luận của bạn