Ung thư tinh hoàn: triệu chứng, cách điều trị

ung thu tinh hoan

Hiện nay, ung thư tinh hoàn là bệnh lý rất nguy hiểm đối với nam giới. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, sức khỏe mà còn đe dọa tính mạng của người bệnh

Các nghiên cứu khoa học có chỉ ra rằng, bệnh ung thư tình hoàn chỉ chiếm khoảng 1% trong các bệnh ung thư ở nam giới mắc phải và bệnh thường gặp ở độ tuổi dao động từ 11 đến 40 tuổi. Tuy chỉ chiếm 1% trong các bệnh ung thư mà nam giới mắc phải, nhưng không có nghĩa là bệnh không diễn ra. Đây là căn bệnh ung thư nguy hiểm. Chính vì vậy để sớm phát hiện và phòng ngừa nguyên nhân gây ra bệnh, đòi hỏi nam giới cần năm được những thông tin cơ bản liên quan đến bệnh ung thư tinh hoàn

Bệnh ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là một bệnh ở nam giới, đây là loại bệnh ung thư phát triển từ những khối u ác của 2 tình hoàn. Mặc dù bệnh chủ yếu xuất hiện ở nam giới trong độ tuổi từ 15 – 35 tuổi. Nhưng hiện nay có không ít ca mắc bệnh ung thư tinh hoàn trong độ tuổi dưới 15.

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng giữ vai trò sản xuất và là nơi lưu trữ đội ngũ tinh binh. Bên cạnh đó tinh hoàn còn đảm nhận việc sản xuất hormone testosterone giúp phái mạnh duy trì đặc tính của mình.

Hiện nay các nhà nghiên cứu y học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên các yếu tố tăng khả năng gây ra những u ác ở bộ phận này là do rối loạn nhiễm sắc thể giới tính hoặc tinh hoàn ẩn.

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh ung thư tình hoàn

Mặc dù nguyên nhân của bệnh không được xác định rõ ràng, nhưng bệnh ung thư tinh hoàn vẫn có một số triệu chứng, biểu hiện cụ thể như sau:

  • Cảm giác đau âm ỉ, kho chịu ở tinh hoàn khiến việc sinh hoạt trở nên khó khăn.
  • Bên cạnh đó vùng bụng dưới và bẹn gần với hoàn cũng bị đau, những cơn đau kéo dài và ê ẩm.
  • Bìu có cảm giác bị sưng nặng và tụ dịch gây nên khó chịu.
  • Phần ngực, đầu vú của nam giới tự nhiên bị căng cứng và đâu.
  • Bên cạnh đó các bạn cũng có một số biểu hiện như: người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, lưng và toàn thân có cảm giác đau nhức khó chịu.

Nếu có bất kì biểu hiện nào nêu trên, bệnh nhân nên đến các bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh 1 cách chính xác nhất.

Ung thư dịch hoàn ở nam giới có nguy hiểm không?

Bất cứ loại ung thư nào cũng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm có thể chữa dứt điểm. Nhưng việc điều trị ung thư dịch hoàn còn phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ di căn của bệnh. Cụ thể ung thư tinh hoàn chia làm 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: giai đoạn bênh mới phát triển, ung thư mới chỉ ở vị trí của tinh hoàn và chưa lan rộng
  • Giai đoạn 2: bệnh đang có xu hướng phát triển, ung thư rộng sang các vùng lân cận
  • Giai đoạn bệnh phát triển mạnh, ung thư tinh hoàn phát triển lây lan xa ra các vùng.

Biện pháp, cách điều trị bệnh ung thư tinh hoàn

Tuy bệnh không gây nguy hiểm nặng đến tính mạng, nhưng nếu để lâu bệnh cũng sẽ trở nên nguy hiểm hơn và có thể ảnh hưởng đến một số vấn đề khác ở nam giới. Chính vì vậy, trong trường hợp bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn thì chúng ta nên thực hiện một số biện pháp cũng như cách điều trị phù hợp để có thể ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng bệnh một cách đáng kể.

Chính vì vậy chúng ta cần thực hiện một số biện pháp, cách điều trị cho bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn

Phẫu thuật

Đây có lẽ là phương pháp điều trị triệt để và an toàn cho bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn. Bởi phương pháp này không gây ảnh hưởng đến vấn đề liệt dương và sinh con ở nam giới nên khá nhiều người lựa chọn thực hiện khi bị bệnh.

Bằng kĩ thuật, máy móc hiện đại, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật lấy đi khối u trong tinh hoàn sẽ diễn ra nhanh chóng và đạt kết quả tốt nhất.

Xạ trị

Đây là phương pháp giúp co lại khối u trong quá trình diễn ra điều trị. Nhưng phương pháp này sẽ gây ảnh hưởng tớ cả các tế bào thường chứ không chỉ riêng tế bào ung thư. Chính vì vậy trong quá trình điều trị bệnh nhân sẽ bị gặp một số tác dụng phụ khiến người trở nên mệt mỏi, không có cảm giác ăn uống.

Hóa trị

Hóa trị cũng là một trong những phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn nhiều người lựa chọn. Bởi những hóa chất được đưa vào cơ thể sẽ giúp tiêu diệt những tế bào ung thư đang hoạt động phát triển trong cơ thể chúng ta.

Phương pháp này thường được áp dụng với những bệnh nhân đang mắc bệnh ở giai đoạn mới chớm bệnh. Nhưng khi bệnh đã phát triển nặng hơn thì bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp điều trị khác để có thể điều trị một cách hiệu quả nhất.

Dù có thực hiện bằng bất cứ phương pháp điều trị nào, bệnh nhân cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Hi vọng những nội dung trong bài viết này sẽ giúp ích cho những bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư tinh hoàn có cái nhìn tốt nhất.

[addtoany]
Bs. Đinh Sỹ Thanh

Hiện đang làm việc tại  bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hà Tĩnh. Tốt nghiệp bác sĩ Đa Khoa – Đại Học Y Hà Nội và là tham vấn viên chia sẻ những kiến thức mảng sức khỏe nam khoa, sức khỏe sinh sản,...trên trang Nguoihocy.com

Bình luận của bạn