Xuất tinh ra máu – cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm

Tinh dịch thường có màu trắng ngà nhưng khi tinh dịch chuyển sang màu hồng hoặc màu đỏ thì rất có thể là tình trạng xuất tinh ra máu. Tình trạng này đôi khi vô hại nhưng đồng thời nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý khác nhau tiềm ẩn nhiều sự nguy hiểm với sức khoẻ của nam giới.

Xuất tinh ra máu là gì?

Bình thường, tinh dịch của nam giới khi xuất ra sẽ có màu trắng ngà. Trong trường hợp tinh dịch mà có dính máu tươi hoặc vón cục màu hồng, đỏ do có lẫn máu thì khi đó nam giới đã bị xuất tinh ra máu. Một số trường hợp khác khi tinh dịch không đổi màu nhưng xét nghiệm phát hiện máu trong tinh dịch thì vẫn được xếp vào hiện tượng xuất tinh ra máu. Tuy nhiên, trong trường hợp tinh dịch lẫn máu do các tác động bên ngoài như khi quan hệ hay rách bao quy đầu thì không được xem là xuất tinh ra máu.

Đây là một bệnh lý nam giới khá phổ biến và lành tính. Tuy nhiên nếu để kéo dài tình trạng này thì lại rất nguy hiểm vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý ở đường niệu – sinh dục nam. Thế nên, khi gặp phải tình trạng này nhiều lần thì nam giới cần đi khám và điều trị ngay.

xuat-tinh-ra-mau

>>> https://bacsylevanhot.com/

Nguyên nhân của tình trạng xuất tinh ra máu

Viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là nơi tiết ra một phần chất lỏng có trong tinh dịch cũng như tham gia hỗ trợ quá trình tinh dịch di chuyển đến niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt bị viêm do thắt ống dẫn tinh, ung thư tuyến,… thì có thể gây xuất tinh ra máu.

Viêm túi tinh

Khi túi tinh bị viêm, sưng lâu ngày sẽ rất dễ dẫn đến xung huyết, gây cản trở đến quá trình xuất tinh ra ngoài mà quá trình này có thể khiến các mạch máu bị đứt và làm tăng nguy cơ xuất tinh ra máu ở nam giới.

Xuất tinh ra máu do viêm nhiễm

Theo thống kê, có khoảng 50% các trường hợp xuất tinh ra máu là đến từ viêm nhiễm, trong đó có khoảng 40% là viêm túi tinh. Ngoài viêm túi tinh thì người bệnh có thể gặp viêm nhiễm ở ống dẫn tinh, mào tinh, tinh hoàn,… Nguyên nhân gây viêm nhiễm có thể đến từ các chấn thương, thói quen vệ sinh hoặc do vi khuẩn.

Vấn đề sau thủ thuật, phẫu thuật

Các thủ thuật, phẫu thuật đường sinh dục như xạ trị, thắt ống dẫn tinh, đặt ống thông niệu đạo,.. nếu không đảm bảo an toàn, thao tác không thành thục có thể khiến cơ quan sinh dục bị tổn thương, chảy máu.

Xuất tinh ra máu do tổn thương niệu đạo

Quan hệ tình dục kéo dài, cường độ cao, tư thế không không thoải mái, căng thẳng khi quan hệ có thể khiến niệu đạo bị tổn thương, từ đó dẫn đến chảy máu niệu đạo và khi xuất tinh sẽ thấy tinh dịch có lẫn máu.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn được gọi là giãn tĩnh mạch tinh hoàn, là sự giãn rộng của các tĩnh mạch bên trong bìu. Đây là một trong những bệnh lý nam khoa nguy hiểm, có thể làm giảm chức năng sinh tinh của tinh hoàn, ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản sau này của nam giới. Cổ bàng quang được cấu tạo bởi rất nhiều mạch máu nối đến niệu đạo. Khi máu các tĩnh mạch bị căng giãn ra do máu di chuyển ngược bên trong thì sẽ gây ra hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Khi nam giới xuất tinh, niệu đạo sẽ bị co thắt làm đứt một số tĩnh mạch, gây ra chảy máu. Có khoảng 90% nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái. Và 10% còn lại xảy ở ở cả hai bên.

Mắc các bệnh nam khoa

Viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm mào tinh,… là một số bệnh niệu – sinh dục gây xuất tinh ra máu mà nam giới hay gặp phải. Đây cũng được xem là nguyên nhân chính khiến xuất tinh có lẫn máu.

Các bệnh ung thư

Một số bệnh ung thư cũng khiến cho cơ quan sinh duc nam bị tổn thương dẫn đến tinh dịch có lẫn máu như: Ung thư tuyến tiền liệt, u lympho, ung thư tinh hoàn,…

xuat-tinh-ra-mau

>>> https://bacsylevanhot.com/xuat-tinh-ra-mau-co-con-khong-chi-phi-dieu-tri-het-bao-tien/

Điều trị xuất tinh ra máu

Xuất tinh có lẫn máu do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Vì vậy, đối với mỗi trường hợp lại có một hướng điều trị khác nhau. Cụ thể như:

  • Nếu bệnh nhân bị xuất tinh ra máu do viêm nhiễm thì sẽ được điều trị bằng kháng sinh để ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh kết hợp với thuốc chống viêm để làm giảm các triệu chứng khó chịu đối với cơ thể.
  • Với các bệnh nhân xuất tinh ra máu do chấn thương thì người bệnh có thể phải tiến hành phẫu thuật để điều trị ung thư: Tùy vào loại ung thư mà người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.
  • Với bệnh nhân bị xuất tinh ra máu do ung thư thì còn tùy vào loại ung thư mà người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.
  • Với các nguyên nhân khác như: giãn tĩnh mạch thừng tinh, sỏi túi tinh,.. thì sau khi thăm khám bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp ngoại khoa thắt tĩnh mạch.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng xuất tinh ra máu ở nam giới, nếu cần tìm hiểu các thông tin khác liên quan, bạn đọc có thể xem thêm ở đây.

[addtoany]
Bình luận của bạn