Thời gian, địa điểm, giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Vậy, thời gian, địa điểm, giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu như thế nào? Tất cả những thông tin quan trọng này sẽ có trong bài viết dưới đây.

95% trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc uốn ván tử vong. Trực khuẩn Clotridium gây bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể bé khi cắt rốn và đối với mẹ bầu khi chuyển dạ, loại trực khuẩn này sẽ gây ra ung thự dạ con. Vì thế, để bảo vệ an toàn tối đa cho bé và cho bản thân mình, các mẹ bầu hãy nên tiêm phòng uốn ván đúng nơi và đúng lịch nhé.

thoi gian, dia diem, gia tiem phong uon van cho ba bau

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy?

Thực tế hiện nay, những bà bầu hầu khi mang thai lần đầu đều chưa từng được tiêm phòng uốn ván trước đó. Do vậy, khả năng mắc bệnh là rất cao, nhất là khi những dụng cụ y tế ở nhiều cơ sở y tế không được làm sạch vô trùng trước khi mang ra sử dụng. Và để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh, tiêm phòng uốn ván là việc hết sức cần thiết và quan trọng. Theo đó, chị em trong độ tuổi sinh sản phải được tiêm đủ 5 mũi ngừa uốn ván theo thời gian cụ thể dưới đây.

 • Đối với những trường hợp mang thai lần đầu, nên chích ngừa uốn ván mũi đầu tiên khi thai được 24 tuần và mũi thứ 2 tiêm trước khi sinh khoảng 1 tháng.
 • Mũi thứ 3 sẽ được tiêm sau mũi thứ 3 tối thiểu 6 tháng hoặc ở lần mang thai thứ 2.
 • Tiếp đó, mũi thứ 4 sẽ được tiêm ở lần mang thai thứ 3 hoặc sau mũi thứ 3 tối thiểu 1 năm.
 • Và dù có mang thai nữa hay không, chị em cũng nên tiêm mũi thứ 5 sau đó 1 năm để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
 • Ở những trường hợp cần thiết, có thể tiêm nhắc lại mũi thứ 6 sau đó 10 năm.
 • Lịch chích ngừa uốn ván cho bà bầu

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu?

Để việc tiêm phòng an toàn, tránh những rủi ro và mang lại nhiều hiệu quả, các mẹ bầu nên tìm tới những địa chỉ uy tín, tin cậy. Đó là những bệnh viện, các Trung tâm Tiêm chủng mở rộng hoặc các Trạm y tế tại địa phương. Dưới đây là một số địa chỉ tiêm phòng uy tín xin được chỉa sẻ tới các mẹ:

Tại Hà Nội

 • Bệnh viện Việt Pháp: Số 1, Phương Mai, Đống Đa.
 • Bệnh viện nhi Trung ương: 18/ 879, La Thành, Đống Đa.
 • Trung tâm Y tế dự phòng: 50C Hàng Bài và 70 Nguyễn Chí Thanh.
 • Trung tâm tiêm chủng VNVC: 180 Trường Chinh, Đống Đa
 • Phòng tiêm chủng SAFPO: 135 Lò Đúc, Hai Bà Trưng.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Từ Dũ: 248 Cống Quỳnh, Quận 1
 • Bệnh viện Đại học Y Dược: 221B Hoàng Văn Thụ, Quân Phú Nhuận.
 • Trung tâm tiêm chủng VNVC: 198 Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận
 • Viện Pasteur: 167 Pasteur, Quận 3.

Thực tế, dù có nhiều lựa chọn nhưng tốt nhất các mẹ nên tiêm phòng trực tiếp tại những cơ sở y tế cấp cơ sở nơi mình đang sống. Bởi điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí đi lại mà còn giúp các mũi tiêm của thai phụ và quá trình tiêm chủng sau này của con bạn được theo dõi và quản lý dễ dàng hơn.

Giá tiêm phòng uốn ván

Theo các bác sĩ, giá tiêm phòng uốn ván không hề đắt và có thể phụ thuốc vào một số yếu tố như nguồn gốc vắc xin (trong nước hay ngoài nước), loại vắc xin (chỉ phòng một bệnh duy nhất hay có thể ngừa các bệnh khác)… Thông thường với các bà bầu, vắc xin được sử dụng là loại vắc xin đơn giá (chỉ phòng 1 bệnh duy nhất). Và nếu dùng như loại có xuất xứ từ nước ngoài, chi phí sẽ chênh lệch một chút so với việc dùng vắc xin do Việt Nam sản xuất.

Hiện tại, vắc xin uốn ván có giá từ 35.000 tới 100.000 tùy loại. Tuy nhiên, nếu thực hiện tiêm ở những cơ sở hiện đại, mức giá mà các mẹ phải bỏ ra có thể sẽ cao hơn tùy và điều kiện vật chất và tay nghề y bác sĩ thực hiện.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về thời gian, địa điểm, giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mà chúng tôi xin được chia sẻ. Hy vọng rằng nhờ những thông tin này, các mẹ sẽ lưu ý hơn tới việc tiêm phòng để “bé cưng” khỏe mạnh và sức khỏe bà bầu luôn ổn định nhất nhé.

[addtoany]
Bs. Lưu Hoàng Tuyên

Bác sĩ Lưu Hoàng Tuyên - Chuyên khoa sản – nhi, đã có 15 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám tư vấn và điều trị các bệnh ở trẻ nhỏ. Hiện bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện sản – nhi Vĩnh Phúc và kiểm soát nội dung trên Nguoihocy.com

Bình luận của bạn