Các loại vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Trước khi có ý định mang thai chị em nên tiêm nhắc lại một số loại vắc xin phòng chống bệnh sởi, rubella, viêm gan B, A, uốn ván,…

tiem phong vacxin gi truoc khi mang thai

Hiện nay có nhiều bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra trong giai đoạn trước, trong thời gian mang thai. Tuy nhiên chị em hoàn toàn có thể phòng bằng cách tiêm vắc xin giúp cả mẹ và bé phòng tránh được các bệnh truyền nhiễm đó. Nhưng phần lớn chị em vẫn chưa hiểu rõ cần phải tiêm những loại vắc xin nào, thời điểm cần tiêm hay nguy cơ có thể gặp phải nếu như không được tiêm chủng.

Chính vì vậy Nguoihocy.com hôm nay xin chia sẻ cho tất cả độc giả đặc biệt là chị em đang có ý định sinh con biết các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai. Cùng tìm hiểu nhé !

Các loại vắc xin nên tiêm trước khi mang thai

Trước khi có ý định sinh con chị em nên tiêm một số loại vắc xin sau:

cac loai vacxin can tiem phong truoc khi mang thai

Ngoài ra đối với một số chị em dưới 26 tuổi nên tiêm thêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, chia đêu tiêm dần trong 6 tháng liên tục để cơ thể có thể thay đổi sản sinh các loại kháng khuẩn cho tất cả các loại virus.

Bên cạnh đó, chị em cũng nên tiêm phòng vắc xin ngừa viêm gan A, uốn ván, viêm phổi,..để bảo vệ sức khỏe tốt hơn

Không tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Tiêm phòng trước khi mang thai không phải việc làm bắt buộc. Nhưng nếu không được tiêm phòng trước, thai phụ rất có thể sẽ mắc một số bệnh truyền nhiễm như sởi, uốn ván, thủy đậu,…bé sinh ra cũng có thể bị dị tật hoặc bị lây bệnh từ mẹ sang con, thậm chí gây sẩy thai, sinh non.

Chính vì vậy, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chị em trước khi có kế hoạch mang thai nên đi tiêm phòng một số bệnh kể trên. Trong trường hợp chị em khi mang thai nhưng chưa tiêm phòng thì nên tiêm bổ sung một số loại như: ngừa cảm cúm, viêm gan B.

Nên làm gì khi lỡ tiêm phòng thì biết mình mang thai

Như đã chia sẻ ở trên chị em nên tiêm phòng một số vắc xin trước khi mang thai khoảng 3 tháng, tối thiểu là 1 tháng là tốt nhất. Tuy nhiên đối với vắc xin tiêm phòng cảm cúm và viêm gan B, khi mang thai chị em vẫn có thể tiêm bù nếu trước khi mang thai chưa kịp tiêm. Nhưng đối với vắc xin phòng thủy đậu, sởi, quai bị hay rubella chị em không nên tiêm khi phát hiện mình đã được làm mẹ

Trong trường hợp chị em tiêm rồi mới phát hiện mang thai (tính từ lúc tiêm đến lúc mang thai chưa được 1 tháng) thì nên thông báo với bác sĩ để được lưu ý chăm sóc.

Lưu ý: Không có chỉ định chấm dứt thai kỳ khi lỡ tiêm vắc xin khi mang thai. Nhưng cần phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của trẻ

Ngoài ra để phòng mắc bệnh truyền nhiễm chị em nên tránh tiếp xúc với người bị bệnh, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, Đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng bảo đảm sức khỏe tốt tăng cường sức đề kháng. Việc tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai là điều tốt. Chính vì chị em nên tính toán kỹ thời gian định mang thai để có thể tiêm phòng đúng thời điểm nhé.

Nguồn tham khảo thông tin

https://vnexpress.net/suc-khoe/6-loai-vacxin-chi-em-can-tiem-truoc-khi-mang-thai-3704966.html

https://www.marrybaby.vn/chuan-bi-mang-thai/tiem-phong-truoc-khi-mang-thai

https://hibacsi.net

[addtoany]
Bs. Lưu Hoàng Tuyên

Bác sĩ Lưu Hoàng Tuyên - Chuyên khoa sản – nhi, đã có 15 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám tư vấn và điều trị các bệnh ở trẻ nhỏ. Hiện bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện sản – nhi Vĩnh Phúc và kiểm soát nội dung trên Nguoihocy.com

Bình luận của bạn